Pác Bó ấm bước chân Người

Một ngày mùa Thu Tháng Tám, chúng tôi về thăm cội nguồn Pác Bó, xã Trường Hà (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), địa danh gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác và cách mạng Việt Nam. Núi Các Mác hùng vĩ, sừng sững, dưới chân núi là suối Lê-nin trong vắt, nước chảy rì rào như hát mãi bản hùng ca cách mạng, ngợi ca lãnh tụ Hồ Chí Minh.

 

Pác Bó ấm bước chân NgườiMột ngày mùa Thu Tháng Tám, chúng tôi về thăm cội nguồn Pác Bó, xã Trường Hà (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), địa danh gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác và cách mạng Việt Nam. Núi Các Mác hùng vĩ, sừng sững, dưới chân núi là suối Lê-nin trong vắt, nước chảy rì rào như hát mãi bản hùng ca cách mạng, ngợi ca lãnh tụ Hồ Chí Minh.Lan tỏa truyền thống cách mạng Tại Khu di tích lịch sử Pác Bó, để tưởng nhớ công ơn to lớn của Người, tỉnh Cao Bằng đã tiến hành xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đồi "Pò Tếng Chấy". Xây dựng và hoàn thành chỉ trong vòng một năm, từ 19-5-2010 đến 19-5-2011, đền thờ Bác Hồ ở Pác Bó tỏa lên vẻ thiêng liêng và bình dị. Được thiết kế cách điệu từ hình dáng ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc ở Pác Bó với thiết kế nội, ngoại thất đẹp, trang trọng, đền thờ Bác Hồ mang đến cho người viếng thăm cảm giác ấm áp như đang đến với một ngôi nhà sàn bình dị. Sự kết hợp khéo léo giữa nghệ thuật điêu khắc, hoạ tiết và hoa văn đã thể hiện tinh hoa dân tộc, tạo cho người xem cảm giác gần gũi mà trang nghiêm, tôn kính. Ông Đinh Hữu Phượng, một du khách ở Ninh Bình, cảm xúc: Đây là lần thứ ba tôi được đến thăm Khu di tích lịch sử Pác Bó, mỗi lần đến đây đều mang lại cho tôi sự xúc động bởi sự đơn sơ, giản dị trong cuộc sống của Bác những ngày đầu về nước. Lần này đến Pác Bó, tôi được chứng kiến công trình Đền thờ Bác đẹp, trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính với tầm vóc lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Ngược suối Lê-nin, chúng tôi lên nơi ngọn nguồn nhất, đến hang Cốc Bó, nơi Bác ở trong những đầu về nước. Chiếc phản Bác nằm, nơi Bác ngồi làm thơ, câu cá, chiếc bàn đá Bác ngồi làm việc.. vẫn nguyên vẹn cùng thời gian, như phong cách sống của Người mãi là tấm gương sáng chói cho thế hệ mai sau. Tĩnh lặng giữa xanh thẳm núi rừng hùng vĩ, chúng tôi có cảm giác được trở về với tháng Năm xưa sục sôi khí thế cách mạng. Tháng 5-1941, tại Lán Khuổi Nặm diễn ra Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, họp từ ngày 10 đến 19-5-1941 do Bác chủ trì. Hội nghị hoàn chỉnh sự chuyển hướng chiến lược cách mạng được nêu ra từ Hội nghị lần thứ 6 (tháng 11-1939), ra Nghị quyết thành lập Mặt trận Việt Minh, lập căn cứ địa cách mạng. Đây cũng là nơi Người sáng lập báo “Việt Nam độc lập”, tổ chức các lớp tập huấn luyện chính trị, quân sự, thành lập Đội du kích Pác Bó... Đây là những chủ trương có tầm chiến lược để từ đó Đảng ta vận động, đoàn kết tất cả các lực lượng yêu nước, tích cực chuẩn bị lực lượng mọi mặt, đón thời cơ tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn quốc tháng Tám năm 1945.

Hoà trong dòng người vào thăm Nhà bảo tàng trưng bày hiện vật và di tích lịch sử Pác Bó, chúng tôi bồi hồi, xúc động với một tình cảm trân trọng và biết ơn vô hạn. Những hiện vật trưng bày là chiếc bát và con dao của nhân dân Pác Bó cắt máu ăn thề đi làm cách mạng, va ly mây đựng hành lý từ nước ngoài về năm 1941 của Bác Hồ, siêu đun nước, bát đĩa, chén... những hiện vật giản dị đơn sơ đã cho ta thấy tầm vóc vĩ đại của Bác Hồ, vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng, của dân tộc Việt Nam. Đồng chí Đào Văn Mùi, Giám đốc Bản quản lý Khu di tích lịch sử Pác Bó cho biết: Hàng năm, Khu di tích lịch sử Pác Bó đón tiếp hàng nghìn lượt du khách từ khắp mọi miền đất nước đến tham quan, tưởng nhớ công ơn của Người. Khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành một địa danh lịch sử cách mạng đặc biệt quan trọng của cả nước, niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Là địa danh không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến thăm Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động của Bác những ngày đầu về nước.

 Xóm Pác Bó những ngày Tháng Tám, nắng vàng trải dài cả vùng núi non hùng vĩ, tràn vào những cánh đồng lúa, ngô xanh tốt. Hai bên đường vào Khu di tích, những ngôi nhà sàn mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc Tày, Nùng, cuộc sống của vùng quê cách mạng đang ngày càng đổi mới. Bà Nông Thị Dung, xóm Pác Bó vui mừng cho biết: Với tinh thần lao động cần cù, vượt mọi khó khăn, bà con Pác Bó tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng vụ, đưa giống mới vào sản xuất, sản lượng lương thực tăng theo hằng năm. 100% hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia, 80% hộ có xe máy, ti vi, 100% trẻ em trong độ tuổi được huy động đến trường, nhiều nhà được xây dựng khang trang kiên cố. Theo gương Bác, con em trong các thôn bản đang ra sức phấn đấu học tập, góp sức xây dựng quê hương.

 

 Theo Báo Cao Bằng

 

 

Thống kê truy cập