Chuyến đi đặc biệt của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại Trường Sa lớn

5/4/2019

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thăm quân dân, những người gác đèn biển, khánh thành chi nhánh Cảng vụ hàng hải tại Trường Sa.

Bo truong nguyen van the tai truong sa

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cắt băng khánh thành và trao quà cho cán bộ, nhân viên Chi nhánh Cảng vụ Hàng hải Nha Trang tại Trường Sa

Sáng nay 27/4, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đoàn công tác Bộ GTVT tới thăm đảo Trường Sa lớn.

Sau khi chào cờ, thực hiện nghi thức duyệt đội hình, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, chùa Trường Sa, viếng mộ liệt sỹ trao quà cho cán bộ chiến sỹ trên đảo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đến thăm tàu Hải đăng 05, con tàu chuyên tiếp tế cho những người gác đèn biển và cắt băng khánh thành chi nhánh Cảng vụ hàng hải Nha Trang tại Trường Sa. Đây là một cơ quan được Cục Hàng hải VN tăng cường để nhằm mục đích tăng cường thêm quản lý về vùng nước, cảng biển tại khu vực quần đảo Trường sa, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.Tại đây, Bộ trưởng đã thăm hỏi, trao quà động viên cán bộ công nhân của ngành hàng hải. 

Báo cáo Bộ trưởng, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải VN cho biết, vừa qua Cục đã gửi văn bản xin Bộ Quốc phòng và đã được đồng ý cấp đất để xây dựng thêm trạm tìm kiếm cứu nạn và đại diện cảng vụ tại đảo.

Gần trưa, tại hội trường trung tâm đảo Trường Sa lớn, Trung tá Lương Quốc Anh, Chủ tịch Thị trấn Trường Sa thay mặt cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng cùng nhân dân trên đảo gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và đoàn công tác.

_DSC0168

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Trường Sa là cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Báo cáo với Bộ trưởng, Trung tá Lương Quốc Anh cho biết, trong năm 2017, cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa lớn đã hoàn thành nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước giao cho. Đặc biệt, đã hỗ trợ cho 365 tàu thuyền đánh bắt cá, khám chữa bệnh cho 289 ngư dân. Hiện đảo có âu tàu có thể neo đậu cho khoảng 90 tàu thuyền. Tuy nhiên, vào cuối 2017, liên tiếp 2 cơn bão đã càn quét qua khu vực và gây nhiều khó khăn cho đời sống trên đảo, nhiều vườn rau xanh nguồn thực phẩm quý hiếm trên đảo bị dập nát...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ với những khó khăn, vất vả của toàn bộ cán bộ chiến sỹ, các lực lượng và người dân trên đảo. 

Ông nói: "Lần đầu tiên được đặt chân đến hòn đảo - cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc này, tôi vô cùng xúc động, tự hào. Đây là mảnh đất cha ông ta bao đời gìn giữ. Ngư trường Trường sa cũng là vùng đất giàu tài nguyên, là "tài sản" quý giá của đất nước".

"Sự đóng góp thầm lặng của cán bộ chiến sĩ, người dân trên quần đảo này là vô cùng to lớn, được nhân dân cả nước ghi nhận. Xin chia sẻ với những khó khăn của các đồng chí, đặc biệt là việc phải gánh chịu hậu quả 2 cơn bão để lại. Tôi tin rằng, cán bộ chiến sĩ và các lực lượng, người dân Trường Sa luôn vững vàng, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, phát triển kinh tế biển, đồng thời hỗ trợ tuyệt đối cho các tàu của ngư dân, yên tâm đánh bắt hải sản" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định với quân dân huyện đảo Trường Sa, ở trong đất liền, các cơ quan trong ngành GTVT sẽ cùng phấn đấu lao động, sản xuất và phát triển kinh tế để đưa đất nước ngày càng phồn thịnh hơn. Cán bộ công nhân gác đèn biển của ngành hàng hải sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Trước đó, trong buổi làm việc với lãnh đạo ngành hàng hải, Bộ trưởng Thể đã chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng chất lượng, điều kiện hoạt động của các trạm hải đăng, đèn biển trên các đảo ở khu vực Trường Sa. Phải nghiên cứu để các đảo đều có hải đăng. "Đó là cột mốc của Quốc gia, là thể hiện chủ quyền trên biển của chúng ta. Phải tập trung nguồn vốn và ưu tiên số 1 cho các trạm hải đăng trên biển. Bộ hoàn toàn ủng hộ chủ trương trong việc đầu tư phương tiện để phục vụ tiếp tế, kiểm tra cho các hải đăng trên biển”, ông nói.

Dưới đây là những hình ảnh Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và đoàn công tác thăm và làm việc tại Thị trấn Trường Sa vào sáng 27/4:

_DSC0087

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác thực hiện nghi thức duyệt đội hình

 

_DSC0099

Các chiến sĩ quân đội trên đảo Trường Sa duyệt đội hình đón đoàn. Lá cờ có dòng chữ Quyết thắng tung bay trong nắng tháng tư

 

_DSC0111

Bộ trưởng cùng đoàn công tác dâng hoa và hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

 

_DSC0114

Đoàn công tác tri ân các anh hùng liệt sĩ

 

_DSC0120

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đảo Trường Sa lớn

 

_DSC0104

 

 

_DSC0122

Bộ trưởng và Phó bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến cùng gõ chuông tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ

 

_DSC0125

Đoàn công tác của Bộ GTVT cùng thắp hương tại chùa Trường Sa

  

_DSC0130

Bộ trưởng thăm và trò chuyện với các sư trụ trì tại chùa Trường Sa lớn

  

_DSC0185

Bộ trưởng trồng cây lưu niệm tại đảo Trường Sa cùng đoàn công tác 

_DSC0177

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao quà cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo

 

_DSC0179

... đồng thời trao quà cho những hộ dân sinh sống tại đây

 

_DSC0194

Cũng trong chuyến công tác, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và đoàn đã đến thăm tàu Hải đăng 05, con tàu chuyên tiếp tế cho những người gác đèn biển trên quần đảo Trường Sa

 

_DSC0200

Đoàn công tác của Bộ GTVT chụp ảnh lưu niệm bên tàu Hải đăng 05

 

Untitled

Bộ trưởng cắt băng khánh thành chi nhánh Cảng vụ hàng hải Nha Trang tại Trường Sa

 

 

Báo Giao Thông
Thống kê truy cập