Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu giải ngân chậm

24/3/2020

Muốn đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, mấu chốt ở người đứng đầu bộ, ngành và địa phương.

Keyword đầu tiên có dấu
Bộ GTVT đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án giao thông (Trong ảnh: Thi công đường dẫn hai đầu cầu Thịnh Long). Ảnh: Đình Quang

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương đến hết ngày 29/2/2020 là 34.749,939 tỷ đồng, đạt 7,38% kế hoạch. Nguyên nhân do trong 2 tháng đầu năm hầu hết các bộ, ngành, địa phương đang tập trung giải ngân kế hoạch vốn năm 2019.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) cho rằng, muốn đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, mấu chốt ở người đứng đầu bộ, ngành và địa phương trong việc đẩy nhanh thủ tục đầu tư. Hiện, Luật Đầu tư công đã quy định giao kế hoạch vốn từng dự án theo tiến độ thực hiện từng năm. Kế hoạch này được xây dựng từ tháng 8 đến tháng 10 năm trước, các bộ, ngành, địa phương theo đó thực hiện. Để tránh năm nào cũng “kêu” nhưng tiến độ giải ngân vẫn chậm, ông Lê Tuấn Anh cho biết: “Năm nay không làm Thủ tướng yêu cầu nêu tên và kỷ luật ngay”.

 
 

Đề cập tới câu chuyện trách nhiệm, ông Tuấn cho biết, hệ thống pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ trách nhiệm người phê duyệt dự án, người phê duyệt hồ sơ mời thầu, người quyết định điều chỉnh... Các bộ, ngành cứ kiên quyết thực hiện đúng những quy định đó, tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát thật chặt chẽ và có phản ánh kịp thời.

“Cá nhân tôi đánh giá, giải ngân thời gian vừa qua chậm là do trách nhiệm cá nhân người đứng đầu. Trách nhiệm này cực kỳ quan trọng, từ việc chỉ đạo, họp giao ban kiểm điểm tiến độ hàng tuần, hàng tháng. Trong quá trình theo dõi, tổng hợp tôi cũng thấy có nhiều địa phương làm rất tốt, đến tháng 10 hay tháng 11 là đã giải ngân được hết hoặc gần hết kế hoạch năm rồi, như trường hợp của tỉnh Hưng Yên năm ngoái”, ông Tuấn nói và thông tin, năm ngoái Bộ Tài chính đã nêu tên các bộ, ngành, địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công. Hiện, Bộ Tài chính vẫn đang thực hiện theo hướng quy trách nhiệm cá nhân từng bộ, ngành và nêu tên bộ, ngành giải ngân chậm.

Về phân bổ kế hoạch vốn năm 2020, Chính phủ đã giao tổng số vốn phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương là 470.600 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn ngân sách Nhà nước dành cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 là khoảng 2.000.000 tỷ đồng.
Theo Bộ Tài chính, trong tổng số hơn 34.749 tỷ đồng vốn đã giải ngân, vốn trong nước giải ngân đạt hơn 33.625 tỷ đồng; vốn nước ngoài đạt hơn 1.124 tỷ đồng. Cụ thể, các bộ, ngành Trung ương giải ngân đạt hơn 5.892 tỷ đồng. Đối với các địa phương, giải ngân đạt hơn 28.857 tỷ đồng, đạt 7,96% kế hoạch.


Nhấn mạnh một lần nữa vấn đề người đứng đầu phải sốt sắng, trách nhiệm, ông Lê Tuấn Anh cho rằng, nếu người đứng đầu quyết liệt thì các cấp triển khai cũng theo đó có trách nhiệm hơn: “Sau đó là rút gọn các thủ tục. Ví dụ, thẩm quyền phê duyệt hay thiết kế kỹ thuật hoặc quyết định điều chỉnh có nhất thiết phải lên cấp cao hay không? Bây giờ đang sửa Luật Xây dựng thì thẩm quyền phê duyệt nên giao hết về cho các Sở Xây dựng, đừng công trình nào cũng trình lên Bộ Xây dựng. Kể cả các khâu khác như đánh giá tác động môi trường cũng nên phân cấp mạnh mẽ hơn… Hồ sơ nhanh lên vài ngày, mỗi khâu nhanh lên vài ngày là cả quá trình sẽ được đẩy nhanh”.

Được biết, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH- ĐT khẩn trương rà soát, tổng hợp số vốn chưa đủ điều kiện giao kế hoạch năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho các bộ, ngành và địa phương làm căn cứ giao kế hoạch vốn năm 2020.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết Bộ đang khẩn trương tập hợp số liệu từ các địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công trong 3 tháng đầu năm làm cơ sở báo cáo Thủ tướng trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, dự kiến được tổ chức vào tháng 4 tới.

 

Thống kê truy cập