Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư nhắc nhở toàn dân đề cao cảnh giác, chủ động ứng phó với thiên tai

1/11/2017

Ngày 2/11/1997, cơn bão số 5 (bão Linda) đổ bộ vào Đồng bằng sông Cửu Long, đã gây nên thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản. Sau hai mươi năm, bài học đắt giá từ việc phòng chống bão vẫn còn đó. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi một lá thư tâm huyết nhằm thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau tới đồng bào, thân nhân các gia đình bị thiệt hại và nhắc nhở toàn dân, các lực lượng phòng chống bão đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra

Cổng Thông tin điện tử Bộ GTVT xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.

Thân ái gửi:

-        Thân nhân các gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai;

-        Chiến sỹ và các lực lượng phòng, chống thiên tai;

Hai mươi năm về trước, vào ngày 02 tháng 11 năm 1997, cơn bão số 5 (Linda) rất mạnh, bất ngờ và dị thường đã đổ bộ vào Đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất rất hiếm khi có bão. Bão đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt đối với tỉnh Cà Mau. Rất nhiều ngư dân và tàu thuyền của đồng bào ta đã nằm lại nơi biển khơi. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng nề. Cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, chiến sỹ và các lực lượng phòng, chống thiên tai đã nỗ lực ứng phó, khắc phục thiệt hại, giúp đồng bào vượt qua nỗi đau, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.

Sau hai thập kỷ, nỗi đau của các gia đình bị mất người thân vẫn còn đó. Vào ngày này, tất cả chúng ta đều xúc động và nhớ đến thời khắc đau thương đã xảy ra. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi tới đồng bào, thân nhân các gia đình bị thiệt hại lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất. Đồng thời, tôi cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của chiến sỹ và lực lượng phòng, chống thiên tai.

Thời gian gần đây, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, xảy ra trên khắp các vùng miền cả nước. Các thách thức của biến đổi khí hậu, sự suy giảm rừng phòng hộ ven biển, lún sụt đất, nước biển dâng... là những yếu tố làm tăng nguy cơ rủi ro khi có thiên tai, nhất là bão, áp thấp nhiệt đới đối với Đồng bằng sông Cửu Long. Với bài học đắt giá từ cơn bão Linda, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai cả nước, trong đó có các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.

Cán bộ ngành GTVT khắc phục hậu quả do mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Báo Giao thông)

 

Nhằm tuyên truyền phổ biến rộng rãi và tăng cường đề cao cảnh giác trước tình hình thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường xảy ra trên khắp cả nước, Bộ GTVT yêu cầu Báo Giao thông, Tạp chí Giao thông và Trung tâm Công nghệ Thông tin tuyên truyền, phổ biến Thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại, chiến sỹ và các lực lượng phòng chống thiên tai đã nỗ lực ứng phó, khắc phục thiệt hại với cơn bão Linda năm 1997. 

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến các tài liệu, phóng sự về bài học đắt giá từ sự kiện cơn bão Linda năm 1997 để các cơ quan, đơn vị cũng như cán bộ, công nhân viên trong ngành GTVT nâng cao nhận thức, sẵn sàng chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị sớm triển khai thực hiện.

Công thông tin điện tử Bộ GTVT
Thống kê truy cập