Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn

17/9/2019

Sáng nay (16/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức nhấn nút Khởi công Dự án thành phần Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; các đồng chí đại diện các bộ, ngành và địa phương. Về phía Bộ GTVT có Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng các đồng chí đại diện các cơ quan của Bộ GTVT.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bộ GTVT, địa phương
 cùng thực hiện nghi lễ khởi công Dự án

Báo cáo tại Lễ khởi công, Giám đốc Ban QLDA Đường Hồ Chí Minh Lâm Văn Hoàng, đại diện chủ đầu tư Dự án Cam Lộ - La Sơn cho biết đây là dự án đầu tiên khởi công trong 11 dự án thành phần cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020 đã được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 1291 ngày 19/6/2018.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Khởi công

Đây cũng là một trong 11 dự án thành phần theo Nghị Quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội khóa XIV tiếp tục đầu tư xây dựng một số đoạn Dự án cao tốc Bắc - Nam với tổng chiều dài khoảng 654 km. Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn đi trùng với đường Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến có chiều dài xây dựng là 98,35km, đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) và các huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. 


Các đại biểu dự Lễ

Theo phê duyệt, giai đoạn đầu Dự án có mặt cắt ngang với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền 12m. Riêng các đoạn nền đường đào sâu có quy mô 2 làn xe, bề rộng nền 23m; Các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 23m. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền B= 7,5m x 2 (mặt đường) + 1,5m (dải phân cách) + 2.5m x 2 (dải dừng xe khẩn cấp) + 0,75m x 2 (lề đường) = 23m.


Đại diện các đơn vị thi công hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ
bằng cam kết công trình có chất lượng, tiến độ, đảm bảo an toàn lao động

"Với việc xây dựng tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, sẽ góp phần đạt được sự phân bố hợp lý trên dải đất hẹp miền Trung, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải khu vực cũng như hệ thống đường bộ Việt Nam nói chung", Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh Lâm Văn Hoàng nhấn mạnh.


Giám đốc Ban QLDA Đường HCM Lâm Văn Hoàng

Ông Lâm Văn Hoàng cũng cho biết thêm, về kinh tế, tuyến đường đóng vai trò rất quan trọng trong bước đột phá, khơi dậy tiềm năng kinh tế chưa được khai thác ở vùng đất phía Tây và tạo điều kiện lưu thông hàng hoá giữa các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng chiến khu cách mạng Hòa Mỹ, Nam Đông...,nơi mà hiện nay cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông vận tải và đời sống của đồng bào các dân tộc còn rất nhiều khó khăn. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ GTVT, Ban QLDA đường HCM, 2 địa phương Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế trong việc triển khai khẩn trương và sớm hoàn thành thủ tục để đảm bảo điều kiện khởi công Dự án. Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần đồng thuận của người dân vùng dự án để sớm có mặt bằng.

“Cam Lộ - La Sơn là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển cao tốc Bắc - Nam của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Dự án cao tốc này là "cú hích" lớn cho Quảng Trị và Huế cất cánh, là điều kiện quan trọng để kết nối đến sân bay Phú Bài, cảng Chân Mây, rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai địa phương”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ.

Thủ tướng cũng nói rõ, càng là công trình có ý nghĩa đặc biệt thì càng phải xây dựng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thành dự án kiểu mẫu trong tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Phối cảnh Cam Lộ - La Sơn

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu đơn vị quản lý phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc định kỳ, và đột xuất để xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra hư hỏng như một số công trình thời gian qua. Đồng thời, huy động người dân tham gia giám sát dự án.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, Dự án có 2 nhà thầu quân đội (Tổng Xây dựng Trường Sơn, Thành An của Binh đoàn 11 và Binh đoàn 12 -  Bộ Quốc phòng), do đó, càng phải phát huy tính gương mẫu, kiểu mẫu trong công tác quản lý, điều hành, xây dựng, đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo không có hư hỏng khi đưa vào khai thác…

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT, Ban Quản lý dự án, các nhà đầu tư phải đặc biệt coi trọng Dự án này, không được để xảy ra tình trạng rút ruột công trình, mua bán thầu, chia nhỏ gói thầu, dẫn đến những công trình kém chất lượng, làm ít năm đã xuống cấp...

“Nếu để xảy ra tình trạng này là có tội, có lỗi với nhân dân, mất niềm tin, thuế phí của người dân, Nhà nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo chính quyền hai địa phương chăm lo đời sống, ổn định lâu dài cho người dân vùng dự án; tiếp tục làm tốt công tác GPMB. Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư, khởi công các dự án thành phần cao tốc Bắc Nam còn lại, sớm hoàn thành công trình cao tốc Bắc - Nam.


Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho các gia đình
có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương

Theo Thủ tướng, đến nay Việt Nam đã có gần 1.000km đường cao tốc. Mục tiêu đến hết năm 2020 có thêm gần 900km đường cao tốc nữa, nâng tổng số tuyến cao tốc cả nước đạt khoảng 2.000km. Giai đoạn 2021- 2025, cả nước phấn đấu có thêm 2.000 km, đưa mạng lưới đường cao tốc quốc gia lên gần 4.000km. Bên cạnh đó, cả nước có 4 tuyến giao thông đặc biệt quan trọng gồm Quốc lộ 1 đã được đầu tư, nâng cấp; tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển. Nên việc đầu tư hoàn chỉnh cả 4 tuyến này cùng với đường sắt tốc độ cao, đất nước sẽ có được hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại.

“Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, việc phát triển mạng lưới giao thông đường bộ là quyết tâm rất lớn, mang lại giá trị quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, giảm chi phí vận tải lao động, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân, địa phương cạnh tranh quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ.

mt.gov.vn
Thống kê truy cập